Gà lông tượng là gì? Giống gà này có gì khác biệt so với những dòng gà khác

Gà lông tượng là gì là câu hỏi khiến nhiều người bàn cãi hơn thua. Có thể gà lông tượng hay còn được gọi với tên gà lông voi. Hiện nay bằng thực lực của mình, chúng đã nhanh chóng được anh em chọi gà xếp vào hàng linh kê quý hiếm và đặc biệt. Vậy gà lông tượng quý hiếm thế nào? Cách ra đòn của chúng có gì đặc biệt? Hãy cùng SV388 tìm hiểu nhé.

Gà lông tượng là gì?

Gà lông tượng là gì là khái niệm dùng để chỉ những chú gà có sợi lông to dài và khác biệt hoàn toàn so với các giống gà khác. Được biết, những lông này có chiều dài tương tương so với ½ ngón tay út của con người.

Gà lông tượng là gì?
Gà lông tượng là gì?

Tuy nhiên, những lớp lông này không dễ dàng nhìn thấy bằng mắt mà thường ẩn sâu trong nhiều lớp lông khác nhau. Vì thế, những ai thường xuyên chăm sóc chiến kê của mình mới có thể nhận thấy chú gà chiến này có sở hữu lông tượng hay không.

Đặc điểm nhận dạng những chú gà có lông tượng

Theo SV388, những chú gà sở hữu chiếc lông tượng thường có bộ lông dày dặn và to bất thường so với giống gà thông thường. Vì vậy, chúng sẽ được xếp tách riêng vào danh sách khi nói về kích thước lông của nó.

Đặc điểm nhận dạng lông tượng mọc ở gà
Đặc điểm nhận dạng lông tượng mọc ở gà

Lông của những chú gà này thường sẽ mọc ở nhiều vị trí khác nhau bao gồm lông đuôi, lông cổ, lông cánh hay tại bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, cánh và đuôi được xem là hai nơi xuất hiện lông tượng phổ biến nhất và rất dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Gà sở hữu lông tượng có gì khác biệt?

Nếu nhìn từ khía cạnh khoa học, những chiếc lông với kích thước bất thường này của gà có thể được xem là dạng đột biến trên cơ thể và biểu hiện ra lông. Chúng không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển hay thời kỳ sinh trưởng của gà.

Một lý thuyết khác cũng được giải thích, vì quá trình lông phát triển, có nhiều lông đi theo cặp và dẫn đến hiện tượng tắc ống lông. Điều này đã khiến cho những chiếc lông yếu thế hơn không mọc lên được. Vì vậy, chúng tạo thành hình xoắn và bám vào những sợi lông khác.

Thông thường, một chú gà sở hữu 1-2 lông tượng là điều vô cùng bình thường và khá phổ biến. Nếu như bắt gặp chú gà nào có số lông tượng nhiều hơn thì có thể do quá trình trao đổi chất bị rối loạn và dẫn đến tình trạng trên. Vì thế, nếu như thấy chú gà của bạn mọc ra sợi lông này đừng lo lắng và nhổ chúng đi nhé.

Gà lông tượng có thể đá tốt không?

Hiện nay, chưa có chuyên gia trực tiếp đá gà nào có thể khẳng định được, một chú gà mọc lông tượng có thể đá tốt hay không. Dù trước kia chúng đã bị truyền tai đồn đại là một linh kê đặc biệt vì sở hữu đặc điểm nổi bật này. Thế nhưng khả năng đá hay của một chú gà vẫn phải dựa vào sự nuôi dưỡng, rèn gà trong một thời gian dài.

Gà sở hữu lông tượng có đá tốt?
Gà sở hữu lông tượng có đá tốt?

Những chú gà có lông tượng đơn giản vì rối loạn nội tiết trong cơ  thể và mọc ra chiếc lông bất bình thường mà thôi. Vì vậy, khẳng định chúng là một linh kê có nhiều tiềm ẩn hay có khả năng đá hay cũng tựa như một chú gà có hàng vảy quý hiếm mà thôi.

Có thể nói, trong số những chiến kê nổi tiếng, hiếm cho chú gà nào có thể có được danh xưng là gà linh kê hay thần kê vì phải xem xét qua các trận đấu và tỷ lệ chiến thắng. Vì vật, đánh giá cụ thể một chú gà có lông tượng có đá tốt không, cần phải theo dõi quá trình thi đấu của chúng.

Lợi ích của sở hữu một chú gà mọc lông tượng

Nếu như may mắn nuôi dưỡng được một chú gà lông tượng thì nên vui mừng trước đã nhé vì bạn đã sở hữu một chú gà độc lạ và hiếm có rồi đấy. Có thể nói, tỷ lệ gà sở hữu lông tượng khá ít, vì thế chúng cần được quan tâm đặc biệt và chế độ ăn uống, rèn luyện hợp lý. Bạn có thể nuôi chú gà này để làm cảnh hoặc bán cho ai đó có nhu cầu với giá thành phù hợp với thỏa thuận.

Lợi ích khi nuôi gà lông tượng
Lợi ích khi nuôi gà lông tượng

Nếu bạn từng là một nhà nghiên cứu hoặc giỏi về di truyền học, chính bạn cũng có thể tạo nên một cá thể gà sở hữu lông tượng như gà tự nhiên đấy nhé. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự đam mê, kiến thức sâu rộng và thời gian lâu dài của người chăn nuôi.

Cần lưu ý một điều, những chú gà sở hữu lông tượng thường có giá thành cao hơn nhiều lần với những giống gà thông thường. Tuy nhiên, nhiều anh em ham mê gà đều đánh giá qua nhiều tiêu chí và hiệu suất mà chú gà đó mang về cho mình nhiều hơn vẻ bề ngoài. Nếu như một chú gà mọc lông tượng ở vị trí tốt nhưng khả năng đá không có thì cũng không được nhiều người đánh giá cao.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cơ bản như gà lông tượng là gì, những lưu ý về cách chăm sóc gà lông tượng thế nào? mà SV388 mang đến cho anh em tham khảo. Không phải sở hữu được một chú gà mọc lông tượng là khẳng định được đây là một linh kê. Hầu hết điều mà các sư kê cần quan tâm đó chính là cách ra đòn và thế đá đặc biệt của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *