Có nên cắt cựa gà hay không? Gà cắt cựa bao lâu thì đá được?

Khi nuôi gà, chắc hẳn nhiều anh em cũng thường thắc mắc rằng gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Bởi cắt cược là một số các hình thức mà mỗi dân chơi đều phải thực hiện cho chú gà chiến của mình. Vậy bạn đã biết cách cắt cựa tiêu chuẩn chưa? Gà cắt cựa bao lâu đá được? Những thông tin này sẽ được SV388 giải đáp nhanh chóng.

Khái niệm về cựa gà

Trước khi tìm hiểu câu hỏi gà cắt cựa bao lâu thì đá được, chúng ta cũng nên nắm rõ về khái niệm cựa gà. Cựa là một tế bào phát triển lên lớp sừng nằm tại phần chân của gà giúp hoàn thiện hơn về phần chân. Có thể nói, bộ phận này được phát triển và mọc lên rất nhanh khiến việc di chuyển của gà gặp khá nhiều khó khăn.

Cựa gà là gì?
Cựa gà là gì?

Vì thế, khi lựa chọn được chú gà phù hợp muốn tham gia thi đấu, các sư kê thường sẽ cắt đi phần sừng này để gà di chuyển được linh hoạt hơn. Nhất là với những trận cựa sắt hoặc cựa dao sẽ mang lại tỷ lệ chiến thắng cao hơn.

Tuy nhiên, với việc kinh doanh, những chú gà có nhiều cựa lại mang đến một doanh thu khổng lồ vì hiện nay giống gà chín cựa đã được lai tạo và được nhiều người tìm kiếm bởi ít bệnh mà còn có đề kháng cao.

Những lý do nên cắt cựa cho gà

Cựa gà cũng được xem là lớp sừng trên cơ thể người, và có thể dài ra theo thời gian. Tuy nhiên, cựa gà khi quá dài sẽ gây nên nhiều cản trở ảnh hưởng đến việc di chuyển của gà hoặc có thể khiến chúng bị thường khi vô tình va phải gì đó. Đặc biệt, cựa mọc quá dài có thể khiến mắt bị xước và gây nên bệnh về mắt cho gà.

Những lý do nên cắt cựa gà là gì?
Những lý do nên cắt cựa gà là gì?

Vì thế, anh em cần phải cắt cựa gà thường xuyên, việc làm này có thể mang đến nhiều ưu điểm như:

  • Giúp gà thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển, tìm kiếm thức ăn.
  • Cắt tỉa cựa gà sẽ giúp anh em đeo cựa dễ dàng hơn trong quá trình thi đấu hoặc đeo cựa dao mỗi khi trận đấu yêu cầu.
  • Cắt cựa gà giúp các bộ phận các hạn chế sự tác động, chẳng hạn khi gà gãi đầu hoặc trên các bộ phận khác sẽ khiến bệnh đau mắt xuất hiện nhanh chóng.

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được?

Để trả lời câu hỏi này, còn phụ thuộc khá nhiều vào chế độ chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng của các sư kê. Sau khi cắt cựa, nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng thì chỉ cần 1 tháng là có thể tiếp tục ra trận thi đấu được rồi.

Cách cắt cựa gà chuẩn nhất

Khi cắt cựa ở chân gà anh em cần phải lưu ý một số điều giúp chân gà được đảm bảo độ an toàn. Trước khi thực hiện quy trình cắt cựa, đầu tiên anh em nên cho gà ngâm nước, việc làm này sẽ giúp cựa mềm ra khiến việc cắt cựa được thực hiện dễ dàng.

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được?
Gà cắt cựa bao lâu thì đá được?

Theo nhà cái đá gà SV388, mỗi móng cựa đều có mạch máu riêng biệt giúp chân gà được nuôi dưỡng. Vì thế không nên cắt móng quá sát. Đây cũng là cách giúp chân gà được đảm bảo và hạn chế bị thương trên chân.

Mặc khác, để đảm bảo hơn, anh em nên rọi ánh sáng thật kỹ khi cắt cựa và cắt dưới ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Cựa gà thông thường được chia làm hai phần chính đó chính là phần mạch máu ở gần chân gà và lớp bên ngoài chính là lớp cựa. Trong một thời gian chúng sẽ mọc ra nhanh chóng, hạn chế quá trình di chuyển ở gà nên việc cắt đi là vô cùng cần thiết.

Khi tiến hành cắt cựa, bạn nên giữ thật chặt và cố định chân của gà, tránh chúng giãy giụa và cắt trúng phần mạch máu gây tổn thương chân. Sau đó, sử dụng kìm và cắt cựa theo chiều đồng hồ, không nên chần chừ mà hãy dứt khoát đi một đường thật đẹp. Nếu như không có kìm thì hãy sử dụng cưa tay cắt cựa vẫn được.

Cách cắt cựa đơn giản bằng dây thép

Cắt bằng dây thép được xem là cách làm khá phổ biến, dễ thực hiện và phù hợp hầu hết với mọi người kể cả các sư kê chưa có kinh nghiệm đá gà. Cách làm này không khiến gà bị chảy màu và đảm bảo quá trình diễn ra khá suôn sẻ.

Cách cắt cựa đơn giản dành cho sư kê
Cách cắt cựa đơn giản dành cho sư kê

Đầu tiên, các sư kê cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: dây thép, thắng xe đạp,… Sau đó một người tiến hành ôm và giữ chặt chân của gà. Lưu ý, nên giữ chắc và đảm bảo gà không giãy được, việc làm này giúp cắt cựa không phạm trúng gân gà.

Tiếp đó, hãy dùng đèn soi cựa gà để xác định phần cựa dư cần cắt. Khi đã xác định xong, một người sẽ cầm dây dép tiến hành cưa ở vị trí xác định ban đầu đến khi đứt hết là được. Sau khi cưa cựa xong, hãy lấy phấn em bé phủ lên phần cựa non và dùng vải sạch băng lại là được.

Kết luận

Với những thông tin trên mà SV388 mang đến hy vọng sẽ giúp anh em hiểu được câu hỏi gà cắt cựa bao lâu thì đá được. Hãy áp dụng phương pháp cắt cựa đã nêu ở trên và giúp cho chú gà của bạn được cắt cựa hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *