Cách chơi bài tứ sắc cho những tay chơi gà mờ không bị thua

Bài tứ sắc là một trò chơi quá quen thuộc đối với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt đối với những ai ở miền Trung hay miền Nam sẽ không thể không biết đến bài tứ sắc. Trò chơi này được nhận được là khá dễ chơi, vì không bị ràng buộc bởi quá nhiều quy tắc cầu kỳ. Vậy cách chơi bài tứ sắc cho người mới như thế nào là dễ thắng? Cùng SV388 tìm hiểu ngay.

Giới thiệu bài tứ sắc là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách chơi bài tứ sắc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài tứ sắc là gì? Bài tứ sắc là một loại bài dân gian phổ biến đã tồn tại ở Việt Nam hơn 2 thập kỷ vừa qua.

Trò chơi này được rất nhiều người lớn tuổi yêu thích. Để hiểu rõ cách chơi bài tứ sắc tốt, trước hết chúng ta cần phải có sự tư duy và tính toán hết sức kỹ càng. Đúng như tên gọi, bộ bài này bao gồm chủ ý sử dụng 4 màu khác nhau.

Ở cách chơi bài tứ sắc người chơi sẽ phân biệt giá trị của những quân bài thông qua màu sắc và những giá trị minh họa của lá bài mà không phải bằng hình và kích thước của lá bài đó lớn hơn hay nhỏ hơn.

Trò chơi bài tứ sắc
Trò chơi bài tứ sắc

Trò chơi tứ sắc có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Tứ sắc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, cụ thể xuất hiện từ thời nhà Hán và được lưu truyền lại cho đến tận ngày hôm nay và rất được thịnh hành tại miền Nam Việt Nam.

Cũng chính vì vậy, mà trò chơi này có nhiều ký hiệu chữ Hán ghi trên lá bài. Đây cũng là một trong những điểm khó khiến người chơi khi mới bắt đầu chơi tứ sắc cảm thấy khó ghi nhớ được những quân bài này.

Chuẩn bị gì khi bắt đầu chơi tứ sắc?

Để hiểu về cách chơi bài tứ sắc thì trước hết chúng ta phải biết được muốn chơi tứ sắc thành công thì cần phải chuẩn bị điều gì?

  • Đối với người chơi: Cần tìm hiểu thật kỹ càng về trò chơi, luật chơi và cách phân biệt giá trị những quân bài trong trò chơi.
  • Chuẩn bị không gian chơi bài phù hợp: Bài tứ sắc muốn chơi thoải mái phải tạo một không gian chơi rộng rãi để bày tất cả những quân bài ra khi chơi. Vì vậy, địa điểm lý tưởng nhất để chơi bài tứ sắc thường được nhiều người chơi lựa chọn là góc sân, trên giường hay chiếc bàn lớn.
  • Chọn quân bài chơi: Với những ai chưa hiểu cách chơi bài tứ sắc thì nên tìm hiểu xem quân bài tứ sắc có tổng cộng bao nhiêu lá. Hiện tại, bài tứ sắc có tổng cộng 112 lá.

Toàn bộ được làm từ chất liệu giấy bìa, hình chữ nhật với kích thước nhỏ và ngắn. Trên quân bài chỉ có chữ viết và không có hình ảnh minh họa. Phía mặt ngoài quân bài chỉ có 1 màu và có nhiều đạo quân khác nhau.

Tất cả có 7 đạo quân gồm tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã và tốt. Trong đó, mỗi đạo quận có 16 lá bài chia theo 4 màu và mỗi màu sẽ có 28 lá là màu xanh, vàng, trắng hay đỏ.

Chuẩn bị để chơi bài tứ sắc
Chuẩn bị để chơi bài tứ sắc

Những thuật ngữ cần nhớ khi chơi bài tứ sắc

Có một bí mật mà những tay chơi tứ sắc chuyên nghiệp không muốn cho bạn biết, đó chính là cách chơi bài tứ sắc nâng trình nhanh chóng thì bước đầu tiên phải thuộc các thuật ngữ đa dạng của trò chơi này. Cụ thể như những thuật ngữ sau đây, bạn phải nhớ đến đầu tiên.

  • Quản: Đây chính là cách gọi 4 quân bài giống nhau, khi nó được lật lên. Trong trường hợp nếu người chơi nào bốc được quân bài quản thì phải lật lên để cho cả bàn chơi đều biết.
  • Khạp: Cũng sở hữu nhóm 3 quân bài giống nhau. Và tương tự thì người chơi khạp cũng cần thông báo cho cả bàn được biết.
  • Khui: Người giữ khạp và ăn 1 quân bài rác từ những người chơi khác để tạo thành 4 quân giống nhau gọi là khui.
Thuật ngữ được dùng trong game tứ sắc
Thuật ngữ được dùng trong game tứ sắc

Giới thiệu luật chơi của trò chơi tứ sắc hiện nay?

Cũng giống như những game sử dụng quân bài lá như bài tam cúc hay liêng có luật chơi riêng. Luật chơi bài tứ sắc quy định người chơi sẽ được chia 20 lá bài khác nhau và người làm cái sẽ được chia 21 lá bài. Số lá bài còn lại sẽ được để ở giữa để sử dụng làm nọc.

Trong đó, người chiến thắng trong trò chơi sẽ là người được quyền làm tròn bài của mình với điều kiện không có quân bài rác trong tay. Trường hợp bàn chơi chưa có chiến thắng mà bộ nọc chỉ còn lại 7 lá bài thì ván đấu được tính là hòa.

Khi ăn tỳ có nghĩa là khi lá bài đầu tiên được đánh xuống xong, người chơi sẽ phải bỏ lá bài rác xuống tay và nếu không thực hiện theo mà để người chơi khác cướp quyền về nhất thì người chơi đó sẽ phạt chịu phạt.

Cách chơi bài tứ sắc cho người mới tham gia

Những người chơi mới muốn tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc thì nên nhớ, ván bài đầu được quyền bắt người làm cái. Trong đó, người chơi với cương vị làm cái sẽ chọn một lá bài bất kỳ đặt xuống bàn.

Lá bài đầu tiên này sẽ gọi là Tỳ. Người chơi tiếp theo nếu có quân bài hợp lệ sẽ được ăn quân bài Tỳ thì sẽ được quyền ăn 1 lá bài và bỏ 1 lá bài rác trên tay xuống để tiếp tục chơi theo luật. Còn nếu như không ăn được thì sẽ bốc một lá bài từ nọc lên. Như vậy cũng đồng nghĩa là mất quận chơi.

Cách chơi bài tứ sắc
Cách chơi bài tứ sắc

Kinh nghiệm nâng trình cách chơi bài tứ sắc cho người chơi mới

Nếu bạn vẫn còn lo lắng vì mới tập tành chơi tứ sắc chưa lâu, khi vào cuộc chơi dễ bị thua trắng trước những người chơi giàu kinh nghiệm hơn thì đây là 3 bí quyết giúp bạn thay đổi kết quả cuộc chơi ngoạn mục. Cùng tìm hiểu xem cách chơi bài tứ sắc biến người chơi chưa nhiều kinh nghiệm trở nên dễ dàng chiến thắng.

Lưu ý cẩn trọng khi bài tới chẵn

Để có cách chơi bài tứ sắc thắng thì bạn cần đợi đối thủ hoặc chính người chơi bốc được lá bài trong những lá bài nọc đặt giữa bàn. Hoặc nếu bạn sở hữu 2 lá của bộ chẵn thì được lấy tạo thành bộ nọc và tới bài.

Cố gắng ăn nhiều bài càng tốt

Đối với các ván chơi bài tứ sắc, người chơi ngoài việc cố đánh những quân bài rác càng nhanh chóng thì càng tốt thì bạn cũng có thể ăn những quân bài rác để tạo thành bộ chẵn hay lẻ để làm tròn bài một cách nhanh chóng nhất.

Cách nâng trình và chiến thắng với trò chơi bài tứ sắc
Cách nâng trình và chiến thắng với trò chơi bài tứ sắc

Tuyệt đối không tham lam khi gập bài bụng

Việc bạn giữ lại bài bụng chắc chắn là một nước đi khôn ngoan. Vì bài bụng chỉ để sử dụng đến một tình huống nhất định, tức là khi bạn chiến thắng được ván cờ đó nhưng lại quyết định chơi lớn, đặt một mức cược cao hơn.

Thế nhưng nước đi này có vẻ sẽ không mấy khả quan nếu bạn chỉ chơi theo cảm tính mà không có sự tính toán phù hợp. Cẩn trọng suy nghĩ và đưa ra kết quả lựa chọn phù hợp bạn nhé!

Nhử bài thông minh

Một trong những cách chơi bài tứ sắc gọi là linh hoạt mà người chơi cần phải nắm, đó chính là tìm cách để đối thủ đánh ra những quân bài bạn cần bằng cách nhử bài. Tất nhiên, việc nhử bài cũng có thể mang đến nhiều rủi ro nhất định nếu bạn để đối thủ nắm được thóp của bạn. Cho nên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên áp dụng cách chơi bài tứ sắc theo dạng nhử bài này khi bạn nắm chắc phần thắng trong tay.

Kết bài

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách chơi bài tứ sắc dành cho người chơi mới. Hy vọng những tay chơi vừa gia nhập trò chơi này cũng đừng vội vàng đánh cược làm liều, mà hãy bình tĩnh suy nghĩ và phán đoán những phương thức chơi của đối thủ để có cách tấn công tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *